Tại Sao Chúng Ta Phải Lựa Chọn Thực Phẩm Sạch An Toàn Cho Sức Khoẻ
Sau cơn đại dịch Covid-19, thực phẩm sạch dường như trở thành điều được mọi người quan tâm nhiều nhất. Sức khỏe, sức đề kháng, tinh thần thoải mái đều đến từ cách lựa chọn thực phẩm. Vậy như thế nào là thực phẩm sạch?
-
Thế nào được gọi là thực phẩm sạch
-
Thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn và những chất gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
-
Những chất gây hại đó là gì? Đó chính là các sắc tố trong phân bón hoá học, trong thuốc trừ sâu, chất bảo quản,…
-
Do đó, khi một sản phẩm được tạo ra bởi một quy trình không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chứa đầy bụi bẩn trong một môi trường ô nhiễm thì sẽ không được cho là thực phẩm sạch.
-
Thực phẩm đảm bảo yêu cầu sạch là khi tất cả các quy trình phải nghiêm ngặt đạt chất lượng chuẩn, từ khâu nuôi trồng, chăm sóc, sản xuất đến phân phối đều phải “SẠCH VÀ AN TOÀN”
-
Các tiêu chuẩn để được đánh giá thực phẩm sạch
Để có được sản phẩm sạch không hẳn là điều khó khăn. Tuy nhiên quá trình tạo ra sản phẩm cần theo quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn như của VietGAP, GlobalGAP, Organic,…
-
Không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực phẩm, các loại thuốc kích thích tăng trưởng, tăng trọng, chất gây biến đổi gen,…
-
Môi trường sản xuất phải tuyệt đối đảm bảo an toàn, không gần các nguồn bệnh hay những nơi kém vệ sinh
-
Quá trình thu hoạch cũng phải đảm bảo không chứa chất độc hai, thuốc bảo quản,…
-
Được chứng nhận bởi cơ quan chức năng có uy tín và người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm ra nguồn gốc xuất sứ của sản phẩm.
Đây là những yếu tố mà bạn sẽ không thể tìm thấy được ở những thực phẩm bẩn kém chất lượng trên thị trường.
-
Tại sao phải lựa chọn thực phẩm sạch
-
Hiện nay thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường, rất nhiều ca ngộ độc do sử dụng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không chỉ dừng lại ở đó nếu chúng ta tiếp tục tiêu thụ những thực phẩm không hợp vệ sinh hoặc rau củ sử dụng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên sẽ tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ thể dẫn đến các bệnh vô cùng nguy hiểm như ung thư, suy gan, suy thận và tử vong. Thật đáng sợ đúng không nào và tôi nghĩ chả ai muốn bản thân mình bị bệnh tật cả.
-
Vì vậy giờ đây chúng ta không thể lựa chọn thực phẩm một cách bừa bãi nữa và thay vào đó hãy cân nhắc thật kĩ những sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm , nên quan tâm đến địa điểm bán hàng uy tín, chất lượng, có dấu chứng nhận của cơ quan an toàn thực phẩm trên sản phẩm hoặc nhãn mác sản phẩm, những cơ sở sản xuất rau củ được trồng theo các tiêu chuẩn như của VietGAP, GlobalGAP, Organic,…hoặc các vườn rau hữu cơ đó chính là những giải pháp tối ưu cho bạn.
-
Bạn sẽ không còn phải lo lắng đến các vấn đề về sức khỏe nữa mà thay vào đó là tận hưởng những bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
-
Cách chọn thực phẩm sạch
-
Nếu thịt tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt có độ lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Dùng dao rạch một lằn vào thớ thịt, nếu thịt có màu hồng (thịt heo) hoặc đỏ tươi (thịt bò) thì thịt đó vẫn còn tươi.
-
Đối với thịt đông lạnh cần xem nhãn mác xuất xứ, hạn sử dụng trên bao bì và thiết bị bảo quản.
-
Chọn những con cá mắt sáng, chạm vào bơi nhanh, không lù đù, tươi ngon, không có mùi lạ. Nhìn bề ngoài cá còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá hồng, bỏ cá vào nước thì chìm xuống đó là cá tươi.
-
Nếu là cá đông lạnh cần xem nhãn mác xuất xứ, hạn sử dụng trên bao bì và thiết bị bảo quản.
-
Nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ đồng nhất, không mọc mầm.
-
Không nên mua những loại củ quả gọt sẵn ngoài chợ vì chúng không đảm bảo và những người bán có thể gọt những củ sâu bệnh hoặc nước ngâm của họ không được đảm bảo vệ sinh.
Sức khoẻ tốt hay không một phần là do thực phẩm mình sử dụng quyết định. Nếu bạn là người quan tâm đến sức khoẻ của bản thân và gia đình thì hãy nói KHÔNG với thực phẩm bẩn và hãy hướng tới những thực phẩm sạch, an toàn cho cả gia đình bạn nhé.