Thành phần dinh dưỡng
Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng chính từ 100 gram trái cây tươi thanh long (nửa quả thanh long): nước (g) 82,5-83; protein (g) 0,16-0,23; chất béo (g) 0,21-0; chất xơ (g) 0,7-0,9; beta carotene (mg) 0,005-0,012; canxi (mg) 6,3-8,8, phốt pho (mg) 30,2-36,1; sắt (mg) 0,55-0,65, vitamin B1 (mg) 0,28-0,30, vitamin B2 (mg) 0,043 để 0,045, vitamin C (mg) 8 - 9 và niasin (mg) 1,297-1,300.
Công dụng
Thanh long ruột trắng có thành phần chất xơ rất cao, trung bình 100 gram chứa 0,7-0,9 gam chất xơ, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cholesterol, tốt cho tiêu hóa, hạn chế táo bón giải độc cơ thể. Mỗi ngày một người nên ăn khoảng 20-30 gam chất xơ, đây là mức tối ưu có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh nan y như ung thư, bệnh tim, tiểu đường ... Ngoài chất xơ, thanh long ruột trắng cũng giàu chất beta carotene, đây là một chất giúp cho cơ thể chuyển hóa thành vitamin provitamin, giúp loại bỏ các tế bào mà không dẫn đến nhiễm trùng
Tác dụng từ cây thanh long
Thân cây thanh long trắng: Đầu tiên, bạn gọt bỏ hết phần vỏ xanh và gai bên ngoài, rửa sạch lại với nước muối rồi giã lấy nước bôi. Bạn làm như vậy sẽ giúp thông kinh lạc, giải độc và giúp gân cốt chắc khỏe
Hoặc dùng bã cây thanh long đắp trực tiếp lên vùng mụn đinh, viêm tuyết mang tại, vết thương bị bỏng, hoặc vùng xương bị gãy
Hoa thanh long trắng có tác dụng trừ ho, bổ phế. Dùng hoa thanh long tươi hoặc khô sắc uống hay hãm trà để uống hàng ngày giúp giải độc rượu, bệnh viêm phế quản, huyết thể lao, viêm hạch bạch...vv
Những người hay bị ho có đờm hoặc phổi yếu nên dùng hoa thanh long ruột trắng nấu với thịt lợn nạc, sử dụng hằng ngày